จุดนัดพบเหล่าคนกล้าแห่งพงไพรค่ายเยาวชนคนรักป่า รุ่น14วันที่ 28-30 มี.ค. 57

โดย ผู้ดูแลระบบ
 วันที่ 23 เม.ย. 2557 เวลา 14:55 น.
 1159                                                                             

                          จุดนับพบเหล่าคนกล้าแห่งพงไพร    

                            ค่ายเยาวชนคนรักป่า รุ่นที่ 14

             ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี


        แม้กาลเวลาจะหมุนเวียนไปนานแค่ไหนก็ตาม ค่ายเยาวชนคนรักป่าทุก ๆ ปีที่จัดขึ้น ต่างก็สร้างรอยยิ้มและความประทับใจทุกครั้ง ครั้งนี้เองก็เช่นกัน สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด จัดค่ายเยาวชนคนรักป่ารุ่นที่ 14 ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด – โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี วันที่ 28–30 มีนาคม 2557 และสหกรณ์ยังคงยืนหยัดในอุดมการณ์ เพื่อที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้ และพัฒนาเยาวชนให้เป็นคนดีของสังคม สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด จึงรวมพลังเยาวชนลูกหลานป่าไม้  และโรงเรียนรอบข้าง ไปเรียนรู้ธรรมชาตินอกห้องเรียน และยังเก็บเกี่ยวความรู้จากการเดินป่า สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศในป่า เพื่อปลูกจิตสำนึกเยาวชนให้รู้คุณค่าของป่าไม้
       เยาวชนคนเก่งทั้งหลายบอกกับเราว่า โครงการนี้ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้เขาและเธอ และเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญในชีวิต ซึ่งหาไม่ได้จากที่ไหน สิ่งดี ๆ ที่สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด มอบให้เยาวชนในวันนี้ มันอาจส่งผลที่ยิ่งใหญ่ในวันข้างหน้าได้

                    
         นายธนโรจน์ โพธิสาโร รองประธานกรรมการสอ.ปม. กล่าวเปิดโครงการ
     ค่ายเยาวชนคนรักป่า รุ่นที่ 14 ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี


        กิจกรรมของค่ายเยาวชน เป็นกิจกรรมที่ผสมผสานหลากหลายรูปแบบ เน้นการสร้างสรรค์ จินตนาการ ความคิดริเริ่ม การแสวงหาความรู้ นำความรู้มาวิเคราะห์หาเหตุผลและสร้างรูปธรรมจากจินตนาการต่าง ๆ โดยยึดหลักความสนุกสนาน ความพึงพอใจที่แฝงด้วยปรัชญา การเรียนรู้ของเยาวชน

                 
                     
กิจกรรมสอดแทรกความรู้ และแง่คิดดีๆ       

                                           

                         
          
     
  มาดูกันว่า ความคิดของเยาวชน หลังจากที่ได้ไปค่ายเยาวชนคนรักป่า พวกเขาได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปบ้าง

       เริ่มต้นที่เด็กชายผิวเข้ม จอมกวน สร้างเสียงหัวเราะ ได้ตลอดวัน

 
ด.ช.อับดุลกอดีรี ฮามีต (น้องดุล) ม.2 โรงเรียน สิริรัตนาธร กรุงเทพมหานคร

       "จากที่ได้มาเข้าค่ายครั้งนี้ ผมได้เรียนรู้เรื่องการปลูกป่า ได้เรียนรู้ว่า ธรรมชาติมีความสำคัญต่อมนุษย์มากเพียงใด ผมไม่อยากให้ใครทำลายป่า เพราะมันทำให้เกิดความสูญเสียอย่างที่เราได้ยินข่าวกันบ่อยๆ ในช่วงที่ได้มาเข้าค่าย มันมีคุณค่าต่อผมแบบประเมินค่าไม่ได้เลย ได้เห็น ได้ยิน ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่บริสุทธิ์ สุขใจจริงๆ ครับ"
                        
  
 ด.ช.วุฒิชัย ใจดี(น้องบิ๊ก)ป.5 โรงเรียนเจ็ดคดโป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี                               
        "
ผมได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ ชอบเดินป่า พี่ๆ วิทยากรใจดี อยากให้จัดกิจกรรมนี้บ่อย ๆ ครับ ดีใจที่ผมได้มีโอกาสมาร่วมเข้าค่าย ทำให้ได้รับประสบการณ์ดีๆ กลับไปบอกต่อเพื่อน ๆ ครับ"

 ด.ญ.ปาริษา ปักกาโต (น้องปลา)ป.6 โรงเรียนพันธะวัฒนา กรุงเทพมหานคร
        "เป็นครั้งแรกที่หนูได้มาค่ายเยาวชนคนรักป่า ดีใจมากค่ะที่ได้มา นอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว ยังทำให้ได้รับรู้และเข้าใจว่า ทรัพยากรมีค่า และสำคัญต่อเราแค่ไหน แต่ก็ไม่เข้าใจ ทำไมคนถึงชอบทำลายป่า อยากให้เพื่อน ๆ ช่วยกันปลูกต้นไม้ ธรรมชาติต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และไม่ลืมที่จะใช้ชีวิตอย่างมีสติด้วยคะ" 
 ด.ช.อดิศักดิ์ หลิมวานิชย์ (น้องเกียว) ป.6 โรงเรียนป่าไม้อุทิศ 9 จ.นนทบุรี

       
"ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณทางสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้มากครับ ที่ให้โอกาสโรงเรียนผมได้มาเข้าค่ายครั้งนี้ ผมได้รับความรู้ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า การต้มไข่จากถุงพลาสติก หุงข้าวจากกระบอกไม้ไผ่ ทุกอย่างที่พี่วิทยากรสอน สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย เป็นประสบการณ์ที่ดีกับผมมาก ผมชอบทุกกิจกรรมครับ"


                  

                  

                  

              

       กำไรชีวิตดีๆ ปีละครั้ง กว่าที่เราจะได้มาเจอกัน สหกรณ์นอกจากจะสอนให้เรารู้จักใช้ชีวิตอย่างประหยัดและพอเพียงแล้ว ยังสามารถนำวิธีการในกิจกรรมต่าง ๆ มาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้อีกด้วย สำหรับปีนี้ใครที่พลาดไป ไม่ต้องเสียใจจ้า ปีหน้าพบกันใหม่ รับรองว่าค่ายเยาวชนคนรักป่า จะเป็นวันหยุดที่ได้ทั้งความสนุกและความรู้กลับไปแน่นอนคะ...