สาระน่ารู้
  • 26 ก.พ. 2563
 7,684

3 เรื่องต้องทำก่อนเกษียณอายุราชการ

ขอขอบคุณ :scblife

 

หากพูดถึง “เกษียณ” หรือ ครบกำหนดอายุราชการ หรือ สิ้นกำหนดอายุการทำงาน โดยมาตรฐานของสังคมไทยจะอยู่ที่ช่วงอายุ 55-60 ปีขึ้นอยู่กับการวางแผนอนาคตชีวิตของแต่ละคน ว่าจะเป็นอย่างไร แต่โดยส่วนมากเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทำงานก็มักจะมีภาระค่าใช่จ่ายต่างๆ ที่ทำให้หลงลืม การวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการเงินก่อนเกษียณอายุ เพื่อสร้างเงินบำนาญ หรือสร้างรายได้ให้กับตัวเองในอนาคต ดังนั้น

 

“ยิ่งเราเริ่มต้น ออมเงินเร็วเท่าไหร่ ยิ่งสร้างความมั่นคงให้อนาคตมากเท่านั้น”

การเริ่มเก็บออมตั้งแต่อายุยังน้อย หรือเก็บออมทันทีที่มีรายได้ จะช่วยให้คุณมีระยะเวลาในการออมเงิน “มากกว่าคนที่ยังไม่ได้เริ่มออม”

 

เช่น คุณออมเงินตั้งแต่อายุ 25 ปี จะมีเวลาออมเงินก่อนถึงวัยเกษียณ x 35 ปี (เกษียณเมื่ออายุ 60 ปี) ในขณะที่คนอื่นเริ่มต้นออมเงินตอนอายุ 30 ปี เค้าจะมีเวลาออมเงินน้อยกว่าคุณถึง 5 ปี
 

การฝึกตัวเองให้เริ่มออมตั้งแต่ตอนนี้ จึงเป็นผลดีต่อชีวิตในอนาคต เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณเกษียณ จากการทำงานได้เร็วขึ้นแล้ว คุณยังมีเงินออมก้อนใหญ่ ไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณเพียงพอ

 

มาดู “3 สิ่งต้องทำ ก่อนเกษียณอายุ” เพื่อความมั่นคงในอนาคต

 

1. วางเป้าหมายชีวิตให้ชัดเจน ก่อนถึงวัยเกษียณ คุณจำเป็นต้อง “ตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน”ว่าหลังจากเกษียณอายุแล้ว คุณอยากใช้ชีวิตแบบไหน? เช่นอยากพักผ่อนในบ้านกลางสวน เที่ยวต่างประเทศปีละ 1 ครั้ง อยากมีเงินเก็บจำนวน 5 ล้าน อยากมีรายได้ทุกเดือนโดยไม่ต้องทำงาน จากการนำเงินไปลงทุน ฯลฯ การตั้งเป้าหมายชัดเจนและเป็นรูปธรรม จะทำให้คุณมุ่งมั่นทำงานและเก็บออมอย่างต่อเนื่องและทำให้การออมของคุณสำเร็จตามเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

 

2. ออมเงินอย่างต่อเนื่อง ถ้าคุณ “เก็บเงิน 10 บาททุกวัน ติดต่อกัน 20 ปี คุณจะมีเงินเก็บแบบไม่รู้ตัวถึง 73,000 บาท” ถ้าคุณ “เก็บเงิน 1,000 บาททุกเดือน ติดต่อกัน 20 ปี คุณจะมีเงินก้อนถึง 240,000 บาท (ไม่รวมดอกเบี้ย)” ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างของการออมเงิน “อย่างต่อเนื่อง” เมื่อคุณออมต่อเนื่องในจำนวนเท่ากันทุกๆ วัน หรือทุกๆ เดือน ก็จะทำให้คุณมีเงินออมก้อนใหญ่แบบไม่รู้ตัว เพราะการออมที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวน เงินออมเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับความต่อเนื่องในการออมด้วย ซึ่งวิธีการออมเงินให้ได้ผลนั้น อาจแตกต่างกันไปตามความถนัดและไลฟสไตล์ของแต่ละคน หากยังไม่แน่ใจว่าจะออมรูปแบบไหน ลองเลือกวิธีการออมที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เมื่อพบวิธี การออมในรูปแบบที่เหมาะกับคุณแล้ว ก็ต้องมีวินัยในการออมควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้การออมได้ผลตามต้องการ

 

3.หารายได้ มากกว่า 2 ทาง “มีแหล่งทำเงินมากมาย ที่สามารถสร้างรายได้ให้คุณ ขณะที่ยังทำงานประจำอยู่” ปัญหาก็คือผู้คนส่วนใหญ่ มองข้ามและมองไม่เห็นโอกาสเหล่านั้น จึงมีน้อยคนนักที่จะสำเร็จและใช้ชีวิตได้ดั่งใจหวังเมื่อยามเกษียณหากตอนนี้คุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่รอรายรับจากบริษัทเพียงทางเดียว คุณสามารถใช้เวลาหลังเลิกงานไปกับสิ่งที่คุณชอบ ทำสิ่งที่คุณถนัด แล้วพัฒนาสิ่งเหล่านั้นออกมา เป็นสินค้าหรือบริการเพื่อตอบโจทย์คนในยุคปัจจุบันไม่แน่ว่ารายได้เสริมจากเรื่องที่คุณสนใจ อาจกลายเป็นแหล่งทำเงิน ที่สร้างความสุขให้คุณในอนาคตก็เป็นได้
 

…วัยเกษียณอาจดูห่างไกลกับชีวิตปัจจุบัน แต่ที่จริงแล้วการวางแผนเกษียณเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่ใครเริ่มออมเงินก่อน ย่อมได้เปรียบกว่า แถมได้ความสบายใจเพิ่มขึ้นว่า มีเงินใช้ดูแลตัวเองในอนาคตแน่นอน หากยังไม่ได้เริ่มวางแผนเกษียณ ก็ยังไม่สายที่จะเริ่มตอนนี้ ขอเพียงเริ่มศึกษา เริ่มต้นวางแผนทางการเงินพร้อมกับเก็บออมอย่างจริงจัง คุณก็อุ่นใจได้ตั้งแต่ตอนนี้ และไม่ต้องมานั่งกังวลกับชีวิตหลังเกษียณอีกต่อไป