ข่าวสารสหกรณ์
  • 15 ก.ค. 2563
 9,257

รวมข่าวสารสหกรณ์ เดือนกรกฎาคม 2563

บทบรรณาธิการ โดยสายพิรุณ

“ฝนที่ตกหยดลงพื้น นำความชุ่มชื้นให้ผืนดิน”

วันเวลาได้ผ่านล่วงเลย..จนฤดูฝนเวียนกลับมาอีกครั้ง สวัสดีค่ะสมาชิก สอ.ปม. ทุกท่าน มาพบกันอีกครั้งในข่าวสารสหกรณ์ ฉบับเดือน กรกฎาคม 2563 ค่ะ ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งกรณีวิกฤติบริษัทการบินไทย รวมถึงโรคระบาดที่ ณ เวลานี้ทั่วโลกต่างจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid 19 ที่ทำให้ผู้คนตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะมีข่าวดีเรื่องวัคซีนให้พอได้สบายใจได้บ้าง แต่ยอดผู้ติดเชื้อนั้นยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับประเทศไทยเองว่าจะกลับมาระบาดอีกครั้ง ก็ขอให้ท่านสมาชิก สอ.ปม. ดูแลตัวเอง และรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงต่อไปค่ะ

 

เมื่อปลายเดือนมิถุนายน สอ.ปม. ได้เปิดบริการ “เงินกู้สามัญดิจิทัล” ผ่าน Applicaion Forest CO-OP ได้จริงแล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการเงินกู้ที่สะดวก รวดเร็ว และง่ายมากๆ และในฉบับนี้ พบกับโครงการ เงินกู้พิเศษเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ซึ่งก็เป็นบริการเงินกู้ตัวใหม่ รวมถึงข้อดีของเงินกู้พิเศษเพื่อการเคหะกับสหกรณ์ สมาชิกทุกท่านสามารถติดตามได้ในข่าวด้านล่างค่ะ

 

ครึ่งปีแรกผ่านไปแล้ว อีกครึ่งปีหลังจะเกิดอะไรขึ้น พวกเราชาวสหกรณ์ป่าไม้ ก็จะก้าวผ่านพ้นอุปสรรคน้อยใหญ่ไปได้อย่างแน่นอน...สุดท้ายนี้ สอ.ปม. ยังคงยืนหยัดที่จะนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่สมาชิก และพร้อมเผชิญปัญหาและเหตุการณ์ต่างๆ ไปด้วยกัน สอ.ปม. ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และพบกันใหม่ในฉบับหน้าค่ะ

เนื้อหาสำคัญของข่าวในรอบเดือนกรกฎาคม 2563 สหกรณ์ได้รวบรวมไว้ดังนี้


 

1. 28 กรกฎาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 นี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความหมายอย่างยิ่งสำหรับคนไทยทุกคน ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 68 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 อ่านต่อคลิ๊ก

 

 

2. เปิดแล้ว!! เงินกู้สามัญดิจิทัล ผ่านApp Forest CO-OP เริ่ม 29 มิ.ย.นี้ เงินกู้สามัญ กู้ด่วนทันใจ ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว

    •    สำหรับสมาชิกเท่านั้น

    •    สะดวกไม่ต้องเดินทางมาสหกรณ์

    •    ง่าย แค่ยื่นคำขอกู้เพียงครั้งเดียว ใช้งานได้เลย

    •    กู้ได้สูงสุด 30,000 บาท/เดือน

    •    ดอกเบี้ย 5.80 % ต่อปี

    •    ผ่อนชำระนาน 144 งวด 

    •    ส่งเงินค่าหุ้นมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 งวดเดือน

    •    จำนวนเงินให้กู้เมื่อรวมจำนวนเงินกู้สามัญทุกประเภทและหนี้ตามสลิปรายเดือนแล้ว ไม่เกิน 70% ของรายได้ อ่านต่อคลิ๊ก 

3. 2 วิธี ถอน-โอน เงินฝาก กับสหกรณ์ สะดวกไม่ต้องเดินทาง

สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ได้เพิ่มช่องทางการถอน-โอนเงินให้สมาชิก เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่สมาชิกที่อยู่ในส่วนภูมิภาค หรือ สมาชิกที่ไม่สะดวกมาทำธุรกรรมที่สหกรณ์ โดยได้กำหนดวิธีการถอน-โอนเงิน ไว้ให้สมาชิกได้ใช้บริการด้วยกัน 2 ช่องทาง ดังนี้

1. ถอน-โอน โดยส่งคำขอทางไปรษณีย์ 

• ถอนได้ทุกบัญชี ไม่จำกัดจำนวนการถอนเงิน

• บัญชีออมทรัพย์พิเศษถอนได้เดือนละ 2 ครั้ง หากถอนเกิน 2 ครั้ง เสียค่าธรรมเนียม 1% ของยอดที่ถอน แต่ต้องไม่น้อยกว่า 300 บาท อ่านต่อคลิ๊ก
 

UploadImage
 

4. ใหม่!! เปลี่ยนบ้านเป็นเงิน ... บ้านอยู่ครบ เงินมีใช้ กับเงินกู้พิเศษเพื่อการอื่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต

สมาชิกหลายๆ ท่าน อาจเคยเจอปัญหาติดขัดทางด้านการเงิน หรือในการหมุนเงินใช้ในชีวิตประจำวันไม่ทันกันมาบ้างนะครับ ซึ่งสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด เอง ได้เล็งเห็นถึงปัญหาความเดือดร้อนเหล่านี้ ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว เรื่องการงาน หรือเรื่องต่างๆ ที่อาจกระทบต่อคุณภาพชีวิตของสมาชิก เพื่อช่วยเหลือและเพิ่มโอกาสทางการเงินให้กับสมาชิก สหกรณ์จึงได้มี “โครงการให้เงินกู้พิเศษเพื่อการอื่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต” ให้กับสมาชิกที่มีบ้าน ทาวน์เฮาส์ คอนโด หรือ ที่ดินเปล่า ก็ใช้เป็นหลักค้ำประกันในการยื่นกู้ได้ทั้งหมด!! อ่านต่อคลิ๊ก 

5. เหตุผล ที่ต้องกู้พิเศษเพื่อการเคหะกับสอ.ปม.

บ้านคือที่อยู่อาศัยและที่ที่ทำให้สุขกายสบายใจ ให้ความอบอุ่น ความปลอดภัยเมื่อมีบ้าน การตัดสินใจมีบ้านจึงเป็นการเริ่มต้นการวางรากฐานความมั่นคงให้กับชีวิต สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด จึงส่งเสริมให้สมาชิกมีบ้าน มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ภายใต้แนวคิดนกน้อยรู้ทำรังเพื่อวันข้างหน้า โดยเปิดให้เงินกู้พิเศษ มีวัตถุประสงค์ในการกู้หลายประเภทครอบคลุมทุกความต้องการของสมาชิก รวมถึงเงินกู้พิเศษเพื่อการเคหะด้วย อ่านต่อคลิ๊ก 

6. ทำไมสหกรณ์ต้องขอสลิปเงินเดือนมีนาคม และเดือนปัจจุบัน ?

เนื่องจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ได้กำหนดมาตรการช่วยเหลือลูกค้าในสภาวการณ์ โควิด 19 โดยการพักชำระหนี้ การลดจำนวนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อเดือน หรือการขยายสัญญาเงินกู้ จากการตรวจสอบ พบว่าสลิปเงินเดือนของสมาชิกบางราย ที่มีการหักชำระหนี้สถาบันการเงินอื่นในเดือนเมษายน จะไม่มีรายการแสดงในสลิปเงินเดือน หรือสมาชิกบางรายมีการลดจำนวนเงินผ่อนชำระ ทำให้มีผลต่อการคำนวณสิทธิ์วงเงินกู้สามัญ ฉุกเฉิน และพิเศษของสมาชิก อ่านต่อคลิ๊ก


UploadImage

7. เราจะสู้ไปด้วยกัน... สอ.ปม. มอบสวัสดิการช่วยเหลือสมาชิกที่ติด Covid 19 แล้ว 2 ท่าน

สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด มอบสวัสดิการแก่สมาชิกและสมาชิกสมทบที่ติด Covid 19 แล้ว 2 ท่าน รวม 15,000 บาท 

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ได้มีประกาศมาตรการเพื่อช่วยเหลือสมาชิกและสมาชิกทบที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ( Covid -19)

โดยสหกรณ์ได้จัดทำสวัสดิการสำหรับสมาชิกทุกท่านที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ( Covid-19) เพื่อร่วมช่วยเหลือและเยียวยาแก่สมาชิก ไว้ดังนี้

    •    สำหรับสมาชิกที่ติดเชื้อ สหกรณ์จ่ายให้ 10,000 บาท

    •    สำหรับสมาชิกสมทบที่ติดเชื้อ สหกรณ์จ่ายให้ 5,000 บาท อ่านต่อคลิ๊ก 

8. ตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคล ผ่าน App forest CO-OP สะดวก ง่ายเพียงปลายนิ้ว

ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลก้าวหน้าและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ของเรา นับว่าเป็นองค์กรหนึ่งที่ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการบริการสมาชิก โดยได้มีการจัดทำ Application Forest CO-OP เพื่อให้สมาชิกตรวจสอบข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลส่วนบุคคลได้ เช่น หุ้น เงินฝาก เงินกู้ บริการเงินกู้ สิทธิ์กู้สามัญคงเหลือ ภาระการค้ำประกัน  ปันผล รายการเรียกเก็บ ใบเสร็จ สวัสดิการ หนังสือตั้งผู้รับโอนประโยชน์ ประกันชีวิต และข้อมูลสมาชิก อ่านต่อคลิ๊ก

9. 10 ศูนย์ประสานงานสมาชิกสอ.ปม. อยู่ไกลแค่ไหน เราก็ไม่ไกลกัน...

พร้อมแนะนำและดูแลคุณ... ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่น

สอ.ปม. ของเรามีสมาชิกที่ทำงานเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอยู่ทุกภูมิภาคทั่วทั้งประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในป่าเขาหรือเกาะแก่งต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล  สหกรณ์เองจึงได้คำนึงถึงการให้บริการสมาชิกในส่วนภูมิภาคทุกท่าน ให้ได้รับความสะดวก รวดเร็วในการติดต่อประสานงานในเรื่องต่างๆ ของสหกรณ์ อย่างทั่วถึง เช่น การยื่นคำขอกู้ การจัดทำเอกสารส่งสหกรณ์ฯ การสอบถามข้อมูลข่าวสาร การจัดประชุมกลุ่มผู้แทนสมาชิก รวมถึงเพื่อส่งเสริมการพัฒนาบุคลากรและสร้างผู้นำสหกรณ์ อ่านต่อคลิ๊ก

 

10. สิทธิและหน้าที่ของ ผู้แทนสมาชิก

สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด เกิดจากการรวมพลังเพื่อพึ่งพาซึ่งกันและกัน โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของประชาธิปไตย ตามหลักการสหกรณ์ จนเติบโตเป็นสถาบันการเงินที่มีความมั่นคง คอยช่วยเหลือสมาชิก อีกทั้งยังเป็นแหล่งออมเงินที่สำคัญสำหรับสมาชิกสหกรณ์ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ตามข้อบังคับของสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด กำหนดว่า กรณีที่สหกรณ์มีสมาชิกเกินกว่าห้าพันคนให้การประชุมใหญ่ประกอบด้วยผู้แทนสมาชิกเท่านั้น ดังนั้น สหกรณ์จึงให้มีการรับเลือกตั้งผู้แทนสมาชิก และ "ผู้แทนสมาชิก" จึงเกิดจากการรวมกลุ่มของสมาชิกในแต่ละหน่วยงาน โดยอัตราส่วนผู้แทนสมาชิก 1 คน ต่อสมาชิก 50 คน อ่านต่อคลิ๊ก

 

สรุปผลการดำเนินงาน

สรุปผลการดำเนินงานเดือนกรกฎาคม 2563

UploadImage