ข่าวสารสหกรณ์
  • 21 พ.ย. 2565
 6,023

รวมข่าวสารสหกรณ์ ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2565

บทบรรณาธิการโดย :ศูนยะตา


ปัญหาสิ่งแวดล้อม กับเทรนด์โลกในอนาคต...

จากวิกฤติ สภาพอากาศที่แปรปรวน ภัยพิบัติธรรมชาติ  ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ทำให้ในช่วงหลายปีหลังนี้ การรณรงค์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมีการเอาจริงเอาจังกันอย่างมาก ทั้ง เรื่องการลดการใช้พลาสติก ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน รวมไปถึงการรณรงค์ให้ใช้พลังงานสะอาดต่างๆ ทั้งระบบผลิตไฟฟ้า จากโซล่าเซลล์ หรือ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีให้เห็นกันมากขึ้นในปัจจุบัน

 

มีการพูดถึงเรื่องนี้ในงานสำคัญต่างๆ ทั่วโลก โดยในปี 2022 นี้ การพูดถึง “โครงการสีเขียว”  ยิ่งชัดเจนมากขึ้น ทั้งจากการร่วมหารือใน งาน World Ecomnomic Forum 2022 การประชุม G20 และ การประชุม Apec 2022 ในประเทศไทยที่ผ่านมา ซึ่งภาพรวมในการประชุมที่เป็นทิศทางเดียวกันทั้งโลกคือ  carbon neutrality  เป้าหมายในการ "ลด" และ "ชดเชย" (lower & offset) การปล่อยคาร์บอนจนเป็นกลาง ซึ่งมาตรการ "ลด" การปล่อยคาร์บอนหรือก๊าซเรือนกระจก ได้แก่ การลด หรือ ละกิจกรรมบางอย่างที่ไม่จำเป็น การใช้เทคโนโลยีการผลิตและการจัดการของเสียที่สะอาดขึ้น หรือการใช้พลังงานสะอาดเช่นพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ พลังงานลม เป็นต้น และหากยังมีการปล่อยคาร์บอนอยู่ ก็ "ชดเชย" หรือ offset คาร์บอนที่ยังปล่อยอยู่ผ่านกิจกรรมที่ไปลดคาร์บอนที่อื่น เช่น การปลูกป่า การลงทุนในพลังงานหมุนเวียน หรือ การซื้อขายคาร์บอนเครดิต ปลูกต้นไม้ ปลูกป่า นำมาทดแทนคาร์บอนที่ปล่อยออกไป ใครมีมากก็นำไปขายได้แบบตลาดหุ้นกันเลยทีเดียว

 

สำหรับสมาชิกท่านใดที่สนใจ พลังงานสะอาด ที่ใกล้ตัว เริ่มต้นเองได้นั้น ทางสหกรณ์มี โครงการเงินกู้เพื่อซื้อโซล่าเซลล์ และ เงินกู้เพื่อซื้อรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เป็นตัวเลือกให้สมาชิกที่สนใจอีกด้วย คลิ๊กรายละเอียดโซล่าเซลล์ คลิ๊กรายละเอียด รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 

 

สุดท้ายนี้ อาจเรียกได้ ว่า การใช้พลังงานสะอาด ลดคาร์บอน ได้กลายเป็น “กติกาโลก ” ในอนาคต ที่เราต้องใช้ร่วมกันก็ว่าได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ เพื่อทำให้โลกของเรายังคงอาศัยอยู่ต่อไปได้อย่างสมบูรณ์ สวยงาม  รวมถึงเศรษฐกิจโลกยังคงหมุนไปได้อย่างไม่สะดุดนั่นเอง    

 

(โลกร้อนกระทบต่อ เศรษฐกิจ ข้อมูลอ้างอิงจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย)

ก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ หากมีมากเกินไป จะก่อให้เกิดปรากฎการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) ซึ่งส่งผลให้ภาวะโลกร้อนเป็นสาเหตุสำคัญของภัยพิบัติที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลก และมักจะมีผลกระทบที่หลายคนคาดไม่ถึง โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ พบว่า อุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น (2-3 องศาเซลเซียส)

ส่งผลกระทบทางลบต่ออัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของโลกประมาณร้อยละ 0-5 และ หากไม่มีมาตรการเยียวยาและแก้ไขภาวะโลกร้อน การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกปีละ 0.04 องศาเซลเซียส จะส่งผลทางลบต่ออัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกรวมเป็นร้อยละ 7.22 ภายในปี 2100

เนื้อหาสำคัญของข่าวในรอบเดือนพฤศจิกายน 2565 สหกรณ์ได้รวบรวมไว้ดังนี้

UploadImage

 

สานฝันคนอยากมีบ้านกู้บ้านผ่อนสบาย  กับเงินกู้พิเศษเพื่อการเคหะ พร้อมข้อเสนอพิเศษ ดอกเบี้ย 0% 12 เดือน

บ้านคือที่อยู่อาศัยและที่ที่ทำให้สุขกายสบายใจ ให้ความอบอุ่น ความปลอดภัยเมื่อมีบ้าน การตัดสินใจมีบ้านจึงเป็นการเริ่มต้นการวางรากฐานความมั่นคงให้กับชีวิต สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด จึงส่งเสริมให้สมาชิกมีบ้าน มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ภายใต้แนวคิดนกน้อยรู้ทำรังเพื่อวันข้างหน้า โดยเปิดให้เงินกู้พิเศษ มีวัตถุประสงค์ในการกู้หลายประเภทครอบคลุมทุกความต้องการของสมาชิก รวมถึงเงินกู้พิเศษเพื่อการเคหะด้วย คลิ๊กอ่านต่อ

 


ท่องเที่ยวกาญจนบุรี 19-20 ธ.ค. 65 กับสายใยสหกรณ์ไม่เกษียณ ประจำปี 2565

ทัศนศึกษา จังหวัดกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน รอบเดินทาง วันที่ 19 - 20 ธ.ค. 65 ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย เหลือเพียง 10 ท่าน เท่านั้น!
- สมาชิกที่เกษียณอายุราชการในปี 2563 ปี 2564 และปี 2565 ไม่เสียค่าใช้จ่าย สหกรณ์สนับสนุนค่าใช้จ่ายคนละ 7,000 บาท เพื่อเป็นค่าทัวร์ 5,500 บาท และ ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว 1,500 บาท (สมาชิกชำระมัดจำคนละ 1,000 บาท โดยสหกรณ์จะคืนเงินมัดจำให้ในวันเดินทาง)

- ผู้ติดตามจ่ายเงินคนละ 5,500 บาท (เต็มจำนวน) ในวันที่สมัครเข้าร่วมโครงการ * หากผู้ติดตามไม่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม สหกรณ์จะคืนเงินจำนวนดังกล่าว คลิ๊กอ่านต่อ

 


เปลี่ยนบ้านเป็นเงิน ... บ้านอยู่ครบ เงินมีใช้ กับเงินกู้พิเศษเพื่อการอื่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต

ใช้บ้านแลกเป็นเงิน เพิ่มโอกาสต่างๆ ในชีวิต ให้คุณรับความสุขมากยิ่งขึ้น สมาชิกหลายๆ ท่าน อาจเคยเจอปัญหาติดขัดทางด้านการเงิน หรือในการหมุนเงินใช้ในชีวิตประจำวันไม่ทันกันมาบ้างนะครับ ซึ่งสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด เอง ได้เล็งเห็นถึงปัญหาความเดือดร้อนเหล่านี้ ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว เรื่องการงาน หรือเรื่องต่างๆ ที่อาจกระทบต่อคุณภาพชีวิตของสมาชิก เพื่อช่วยเหลือและเพิ่มโอกาสทางการเงินให้กับสมาชิก สหกรณ์จึงได้มี “โครงการให้เงินกู้พิเศษเพื่อการอื่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต” ให้กับสมาชิกที่มีบ้าน ทาวน์เฮาส์ คอนโด หรือ ที่ดินเปล่า ก็ใช้เป็นหลักค้ำประกันในการยื่นกู้ได้ทั้งหมด!! คลิ๊กอ่านต่อ


สมาชิกสมทบ กู้อะไรได้บ้าง และมีสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง

สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด คำนึงถึงหลักการ อดออม และ เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน เพื่อให้สมาชิกทุกๆท่าน ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ พนักงานราชการ หรือลูกจ้างชั่วคราว ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม ได้มีความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น คลิ๊กอ่านต่อ

 

 

 

ขอบคุณ...ที่ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกับเรา ครอบครัวสหกรณ์ป่าไม้

สอ.ปม. สัญจรออกพื้นที่ พบพี่น้อง สป.ทส. แนะนำเรื่องการบริการ การเงิน พร้อมเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่  ณ กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 26 - 27 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา สหกรณ์ได้ออกพื้นที่ให้บริการสมาชิก พร้อมเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ ณ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยได้รับเกียรติจากผู้ใหญ่หลายท่าน ที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมบูธของสหกรณ์ คลิ๊กอ่านต่อ

 


สอ. ข้าราชการทบวงมหาวิทยาลัย จำกัด เข้าศึกษาดูงาน แนวทางการบริหารกิจการสหกรณ์

ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 นายสุชาติ เมืองแก้ว ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์ออมทรัพย์ข้าราชการทบวงมหาวิทยาลัย จำกัด ได้นำคณะกรรมการ ผู้จัดการ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 12 ท่าน เข้าศึกษาษาดูงาน ณ สำนักงานสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด คลิ๊กอ่านต่อ

 

สรุปผลการดำเนินงาน

สรุปผลการดำเนินงานเดือนตุลาคม 2565

UploadImage