ภาพกิจกรรมสหกรณ์
  • 22 ส.ค. 2556
 2,286

เที่ยวสุขใจวัยเกษียณ...... ชมอารยธรรมมรดกโลก...... วันที่10-12 ส.ค. 56

           เที่ยวสุขใจวัยเกษียณ ชมอารยธรรมมรดกโลก

               นครวัด นครธม ประเทศกัมพูชา

                วันที่ 10- 12 สิงหาคม 2556
                                                        : รอน แรมทาง
            
สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสมาชิกที่เกษียณอายุราชการทุกท่าน เพราะสายใยสหกรณ์ไม่เคยเกษียณ  ถึงแม้ท่านจะเกษียณไปแล้ว แต่สายใยก็ยังคงอยู่ สหกรณ์จึงอยากมอบสิ่งดี ๆ ที่เป็นโบนัสแห่งวัย ให้แก่ท่านที่เกษียณอายุราชการ   คนในเมืองใหญ่อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ที่รอบกาย ล้วนรายล้อมไปด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การจะได้ออกไปสู่อ้อมกอดของธรรมชาตินั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายนัก สหกรณ์จึงได้จัดโครงการสายใยไม่เกษียณ ประจำปี 2556 โดยในปีนี้นำท่านสู่นครวัด นครธม ดินแดนแห่งมนต์ขลังที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้ไปเยือนกัน
  
           1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก การได้ไปดูให้เห็นกับตา เป็นประสบการณ์ที่วิเศษสุด เหนือสิ่งอื่นใด ในการไปเที่ยวนครวัด โปรแกรมยอดฮิต ในแต่ละปราสาทล้วนแล้วแต่มีความยิ่งใหญ่อลังการณ์ และคงความศักดิ์สิทธิ์ รับรองสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นจริงๆ   

              ทริปนี้เป็นการรวมพลพรรค ของผู้เกษียณที่มีใจเต็มร้อย เดินทางง่าย และได้อรรถรสของการเที่ยวต่างแดน ในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาช่วงวันแม่ เกริ่นสักหน่อยว่า เนื่องจากความไม่ธรรมดาของนครวัด และนครธม อันเปี่ยมไปด้วยเรื่องราว ความเชื่อ ความอลังการ วันที่ 10 สิงหาคม 2556 เรานัดหมายกันที่สหกรณ์ เมื่อเดินทางมาพร้อมกันทุกคนแล้ว รถก็พร้อมออกเดินทางอย่างรู้ทัน ระหว่างทางมีการบรรยายสิทธิประโยชน์หลังเกษียณอายุราชการไปแล้ว มีการตอบคำถามอย่างคึกคักบนรถอย่างสนุกสนาน เฮฮา 

              เราใช้เวลาสักครู่ใหญ่ ก็มาถึงนครวัด..แม้แดดจะร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น นครวัด..อาณาจักรที่เคยรุ่งเรืองไปด้วยอารยธรรมและมรดกแห่งชนชาติเขมร ใหญ่โตสมคำร่ำลืม จะสูงจะชันแค่ไหน ก็ไม่ไกลกว่าความพยายามที่ได้ขึ้นไปเห็นสถานที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเทวสถานสูงสุด 
             "ปราสาทบายน" บางคนเรียกเมืองนครธมว่า "ดินแดนแห่งรอยยิ้ม" ปรางค์สลักใบหน้าทั้ง 4 ทิศ ปรางค์นี้ถูกยกย่องว่าเป็นใบหน้าที่อ่อนโยนเต็มไปด้วยความเมตตา เมื่อเทียบกับยอดปรางค์อื่น ๆ  หลังชมสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแล้ว เราไปต่อกันที่วิถีชุมชนชนาดใหญ่ โตนเลสาบ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากนั้นแวะช้อปปิ้งตลาดเก่าซาจ๊ะ และปิดท้ายของวันด้วยอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ พร้อมชมการแสดงระบำอัปสรา อันเป็นเอกลักษณ์ของกัมพูชา

            วันรุ่งขึ้น เราอำลาเมืองเสียมเรียบ และเดินทางกลับสู่ชายแดน กัมพูชา - ไทย โดยสวัสดิภาพ พร้อมพกพาความประทับใจและความทรงจำดี ๆ ตลอดไป